TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ 11 GIỮA KÌ 1

     

Câu 2.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm lịch sử 11 giữa kì 1

 Đầu vậy kỉ XX, sinh hoạt châu Âu đã hình thành hai khối quân sự đối đầu và cạnh tranh nhau, đó là

A. Phe Liên minh với phe Trục.

B. Phe Liên minh với phe Hiệp ước.

C. Phe Hiệp cầu và phe Đồng minh.

D. Phe Đồng minh với phe Trục.

Câu 3. Mục tiêu của Thiên hoàng Minh Trị khi tiến hành hàng loạt cải tân trên trên các nghành nghề kinh tế, bao gồm trị, văn hóa, quân sự chiến lược là gì?

A. Đưa Nhật bạn dạng trở thành một quốc gia phát triển giàu mạnh.

B. Thay đổi Nhật bạn dạng trở thành một cường quốc sinh sống Châu Á.

C. Góp Nhật phiên bản thoát ngoài bị chịu ràng buộc vào phương Tây.

D. Đưa Nhật bản thoát khỏi triệu chứng một nước phong loài kiến lạc hậu.

Câu 4. Mục tiêu chính của Mĩ khi thực hiện các chính sách bành trướng, tăng cường tác động của bản thân ở khu vực Mĩ Latinh vào cuối thế kỉ XIX – đầu cầm cố kỉ XX là gì?

 A. Lôi cuốn các nước Mĩ Latinh trở thành liên minh của Mĩ.

B. Cung cấp các nước Mĩ Latinh xây dựng và cải cách và phát triển đất nước.

C. Tạo nên một liên minh kinh tế - thiết yếu trị, hợp tác ký kết cùng cách tân và phát triển ở châu Mĩ.

D. Biến hóa Mĩ Latinh thành “sân sau”, trực thuộc địa kiểu mới của Mĩ.

Câu 5. Cho các dữ kiện sau :

1. Cuộc tổng bãi khoá của người công nhân Bom-bay.

2. Thực dân Anh phát hành đạo khí cụ chia đôi xứ Ben-gan.

3. Thực dân Anh thu hồi luật đạo chia đôi xứ Ben-gan.

4. Rộng 10 vạn tín đồ Ấn Độ kéo đến kè sông Hằng làm lễ tuyên thệ với hát vang bài "Kính chào tín đồ - người mẹ hiền Tổ quốc”.

Hãy bố trí theo quy trình cao trào phương pháp mạng 1905 - 1908 của quần chúng Ấn Độ?

A. 2, 4, 1, 3.

B. 1, 2, 4, 3.

C. 2, 1, 4, 3.

D. 2, 4, 3, 1.

Câu 6. Ý làm sao không đề đạt đúng lý do thất bại của trào lưu đấu tranh kháng Pháp của nhân dân Lào với Campuchia sinh sống cuối cố kỉ XIX - đầu cố gắng kỉ XX?

A. Các cuộc khởi nghĩa nổ ra lẻ tẻ, thiếu hụt sự liên kết.

B. Thiếu đường lối lãnh đạo đúng đắn, khoa học.

C. Những cuộc khởi nghĩa không nhận được sự cỗ vũ của nhân dân.

D. Thực dân Pháp tất cả quân team mạnh, vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại.

Câu 7.Từ nửa sau chũm kỉ XIX, các nước Đông Dương biến hóa thuộc địa của

A. Thực dân Anh.

B. Thực dân Pháp.

C. Thực dân Hà Lan.

D. Thực dân Tây Ban Nha.

Câu 8. Nguyên nhân đa phần nào dẫn mang đến việc những nước thực dân châu âu xâm lược Đông nam Á?

A. Chính sách phong con kiến ở Đông nam Á đang bự hoảng, suy yếu.

B. Đông phái nam Á gồm điều kiện tự nhiên và thoải mái và địa chỉ địa lí thuận lợi.

C. Đông nam Á có thị trường tiêu thụ rộng lớn lớn, nhân lực dồi dào.

D. Đông phái mạnh Á có nền kinh tế tài chính yếu kém, lạc hậu.

Câu 9. những nước tư phiên bản Phương Tây đua nhau xâu xé Châu Phi khi

A. Kênh đào Xuyê hoàn thành.

B. Kênh đào Panama hoàn thành.

C. Nhiều cuộc đấu tranh của dân chúng bùng nổ.

D. Tổ chức chính quyền nhiều quốc gia suy yếu.

Xem thêm: Những Bài Văn Hay Lớp 6 Kể Chuyện Tưởng Tượng Lớp 6 Hay Nhất

Câu 10. Nhì nước sống Châu Phi vẫn giữ được nền độc lập trước sự xâm lấn của thực dân phương tây cuối cầm kỉ XIX - đầu nắm kỉ XX là

A. Êtiôpia với Ai Cập.

B. Angiêri cùng Tuynidi.

C. XuĐăng cùng Ănggôla.

D. Êtiôpia và Libêria.

II. TỰ LUẬN (5 điểm)

Câu 1: Chính sách bành trướng của Mĩ đối với khu vực Mĩ Latinh thể hiện như chũm nào?

Câu 2: Học thuyết công ty nghĩa thôn hội khoa học thành lập trong điều kiện lịch sử dân tộc nào và gồm vai trò như vậy nào so với sự phát triển của xã hội?

 

Lời giải đưa ra tiết

ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI chi TIẾT

I. TRẮC NGHIỆM


Câu 1.

Phương pháp: sgk lớp 11 trang 39.

Cách giải:

Tiểu thuyết Những fan cùng khổ là của người sáng tác Vích-to Huy-gô bộc lộ lòng dịu dàng vô hạn với đa số con người đau khổ, hy vọng tìm chiến thuật hạnh phúc đến mang đến họ.

Chọn A.

Câu 2.

Phương pháp: sgk lớp 11 trang 32.

Cách giải:

Đầu cầm kỉ XX, nghỉ ngơi Châu Âu có mặt hai phe Liên minh và phe Hiệp ước.

Chọn B.

Câu 3.

Phương pháp: sgk trang 5

Cách giải:

Tháng 1-1868, sau thời điểm lên ngôi Thiên hoàng Minh Trị đã tiến hành một loạt những cải cách tiến bộ nhằm đưa Nhật phiên bản thoát khỏi tình trạng một nước phong con kiến lạc hậu.

Chọn: D

Câu 4.

Phương pháp: sgk trang 30,suy luận

Cách giải:

Dưới danh nghĩa đoàn kết những nước châu Mĩ, tổ chức chính quyền Oa-sinh-tơn đang biến khu vực Mỹ La-tinh thành “sân sau” của đế quốc Mĩ.

Chọn: D

Câu 5.

Phương pháp: sgk trang 11, suy luận.

Cách giải:

Tháng 7-1905, chúng ban hành đạo biện pháp chia đôi xứ Ben-gan. Điều đó làm bùng lên phong trào đấu tranh táo tợn mẽ quan trọng đặc biệt ở Bombay với Can-cút-ta.Thực dân Anh cần tạm dừng luật đạo này.

Chọn: A.

Câu 6.

Phương pháp: sgk trang 24

Cách giải:

Các cuộc khởi nghĩa chống Pháp phần đa thất bại do không nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

Chọn: C

Câu 7.

Phương pháp: sgk trang 24

Cách giải:

Nửa cuối nuốm kỉ XIX, các nước Đông Dương đổi mới thuộc địa của nước Pháp

Chọn: B

Câu 8.

Phương pháp: sgk trang 13, suy luận.

Cách giải:

Từ giữa nạm kỉ XIX, đa số các nước trong khu vực Đông phái nam Á đều rơi vào tình thế cuộc khủng hoảng triền miên về ghê tế, bao gồm trị cùng xã hội.

Chọn: A

Câu 9.

Phương pháp: sgk trang 26, suy luận


Cách giải:

Vào trong thời điểm 70, 80 của cầm cố kỉ XIX, sau khi ngừng kênh đào Xuyê, những nước tư bạn dạng phương Tây đua nhau xâu xé Châu Phi.

Chọn: A

Câu 10.

Phương pháp: sgk trang 28.

Cách giải:

Cuộc loạn lạc chống quân Italia xâm chiếm của quần chúng. # EEtiopia chiến thắng cùng cùng với nước Liberia la nhị nước sinh hoạt Châu Phi hiuwx được độc lập trước sự xâm lấn của thực dân phương Tây.

Chọn: D

 II. TỰ LUẬN

Câu 1: Chính sách bành trướng của Mĩ so với khu vực Mĩ Latinh bộc lộ như cầm nào?

Phương pháp:sgk trang 27

Cách giải:

- Năm 1933, Tổng thống Mĩ F. Ru-dơ-ven gửi ra cơ chế "láng giềng thân thiện" bắt đầu thời kì thực dân bắt đầu ở Mĩ la tinh.

- Chiến tranh quả đât thứ 2, với ưu cố gắng về quân sự, Mĩ vẫn tìm bí quyết biến Mĩ la tinh thành "sân sau" của mình. Mĩ khiến sức xay buộc các nước Mĩ la tinh đồng ý kế hoạch "Cô-lay-tơn" - còn được gọi là "hiến chương tài chính của Châu Mĩ" với nội dung tự do buôn bán, đầu tư, mở xí nghiệp, tạo đk cho tư bản Mĩ xâm nhập rộng rãi vào các nước Mĩ la tinh.


- Mĩ ép những nước Mĩ la tinh gia nhập hàng loạt những hiệp cầu quân sự với sự khống chế nghiêm ngặt của Mĩ như Hiệp ước che chở chung Tây chào bán cầu (1947), Hiệp ước quân sự chiến lược tay song (1952), hiệp cầu chống cộng đồng (1954)...

- Do cơ chế của Mĩ, các nước Mĩ la tinh tuy vẻ ngoài là những nước cùng hòa độc lập, nhưng thực tế là nằm trong địa kiểu bắt đầu của Mĩ.

=> tất cả những điều nói trên đó là những chủ yếu sách biểu thị sự bành trướng của Mĩ với những nước Mĩ la tinh. Sau này, sống Mĩ la tinh dấy lên phong trào dân chủ chống đế quốc với có giai đoạn được ví như "lục địa bùng cháy".

Câu 2: Học thuyết chủ nghĩa xóm hội khoa học thành lập và hoạt động trong điều kiện lịch sử nào và tất cả vai trò như thế nào đối với sự cải tiến và phát triển của xã hội?

Phương pháp: suy luận

Cách giải:

Học thuyết nhà nghĩa làng hội kỹ thuật là một hệ thống lý luận khoa học thành lập trong điều kiện lịch sử:


Chủ nghĩa tư phiên bản đã gửi sang quy trình đế quốc công ty nghĩa.

Sự áp bức tách lột của kẻ thống trị tư sản tiến trình chủ nghĩa đế quốc.

Phong trào công nhân phát triển, cùng rất học thuyết công ty nghĩa làng hội khoa học thành lập do C.Mác cùng Ph. Ăngghen thành lập, được Lê-nin phân phát triển.

Nội dung:

Kế thừa, cách tân và phát triển có chọn lọc những thắng lợi của kỹ thuật xã hội và tự nhiên và thoải mái mà loài người đã chiếm lĩnh được, đa số từ vậy kỉ XIX (định nguyên lý bảo toàn và gửi hóa năng lượng, đạo giáo tế bào, thuyết tiến hóa của các giống loài, những trào lưu lại triết học truyền thống Đức, học thuyết tài chính Anh cùng lý luận về nhà nghĩa buôn bản hội siêu hạng ở Pháp).Học thuyết bao gồm bà thành phần chính: triết học, tài chính - thiết yếu trị học và chủ nghĩa buôn bản hội khoa học (Chủ nghĩa duy thứ biện bệnh và chủ nghĩa duy vật lịch sử hào hùng kết hợp nghiêm ngặt với nhau).

Xem thêm: Tiếng Anh Lớp 10 Unit 5 Lớp 10 Skills, Tiếng Anh Lớp 10 Unit 5 Writing

Điểm khác: thiết kế học thuyết của mình trên quan liêu điểm, lập trường thống trị công nhân, thực tế đấu tranh của phong trào cách mạng vô sản vậy giới,hình thành khối hệ thống lý luận vừa new khoa học vừa phương pháp mạng

Vai trò

Là đỉnh cao của trí tuệ loại người, là cương lĩnh cách mạng đến cuộc tranh đấu chống chủ nghĩa tư bản, xây dựng xã hội cộng sản.Và lộ diện kỷ nguyên new cho sự cách tân và phát triển của khoa học (tự nhiên với xã hội, nhân văn).