GIẢI THÍCH VÌ SAO Ở PHÍA TÂY CHÂU ÂU CÓ KHÍ HẬU ẤM ÁP VÀ MƯA NHIỀU HƠN Ở PHÍA ĐÔNG

     

Câu hỏi: Giải thích vì chưng sao ngơi nghỉ phía tây châu Âu bao gồm khí hậu ấm áp và mưa nhiều hơn thế ở phía đông

A. Ảnh hưởng trọn của dòng biển nóng

B. Ảnh hưởng của dòng biển cả lạnh

C. Ảnh hưởng bởi địa hình chắn gió

D. Ảnh hưởng do vị trí sát cực, cận cực

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Ảnh hưởng của dòng biển cả nóng

Cùng đứng top lời giải mày mò về thiên nhiên Châu Âu những em nhé!

1. Vị trí địa hình

a. Vị trí địa lí cùng phạm vị lãnh thổ

*

+ Châu Âu là 1 phần tử của lục địa Á - Âu với diện tích s khoảng 10 triệu km2.

Bạn đang xem: Giải thích vì sao ở phía tây châu âu có khí hậu ấm áp và mưa nhiều hơn ở phía đông

+ giới hạn từ 360B – 710B.

+ Tiếp giáp: Bắc Băng Dương, hải dương Địa Trung Hải, Đại Tây Dương cùng châu Á.

b. Đặc điểm địa hình:

+ Có ba dạng địa hình chính: đồng bằng, núi già, núi trẻ.

+ Bờ biển bị cắt té mạnh, biển lấn sâu vào đất liền sản xuất nhiều cung cấp đảo, vũng, vịnh.

- Đồng bởi chiếm 2/3 diện tích kéo dãn dài từ tây thanh lịch đông, có đồng bởi tây Trung Âu với Đông Âu.

- Núi già sinh hoạt phía Bắc cùng trung tâm.

- Núi trẻ sinh sống phía tây, nam cùng Trung Âu.

2. Khí hậu, sông ngòi, thực vật


a. Khí hậu

+ Đại bộ phận lảnh thổ có khí hậu ôn đới, chỉ có 1 phần nhỏ phía Bắc có khí hậu hàn đới và phía Nam gồm khí hậu Địa Trung Hải.

+ Phía Tây gồm khí hậu êm ấm mưa nhiều hơn thế nữa phía Đông

b. Đặc điểm sông ngòi:

+ Sông ngòi dày đặc, lượng nước dồi dào.

+ những sông quan trọng: Đa-nuyp, Rai-nơ cùng Von-ga.

c. Thực vật

Thảm thực vật biến hóa từ tây thanh lịch đông cùng từ bắc xuống nam theo sự biến đổi của ánh nắng mặt trời và lượng mưa:

+ Ven biển cả Tây Âu: rừng lá rộng.

+ Sâu vào nội địa: rừng lá kim.

+ Phía Đông Nam: thảo nguyên.

+ Ven Địa Trung Hải: rừng lá cứng.

3. Các môi trường tự nhiên

a. Môi trường thiên nhiên ôn đới hải dương

- Đặc điểm: Hè mát, đông không lạnh lắm, ánh nắng mặt trời thường trên 0oC, mưa xung quanh năm vừa phải từ 800-1000mm

- Phân bố: ven biển Tây Âu.

- Sông ngòi: nhiều nước quanh năm, không đóng băng

- Thực vật: Rừng lá rộng.

b. Môi trường xung quanh ôn đới lục địa

- Đặc điểm: Đông lạnh, khô, gồm tuyết rơi, hè nóng có mưa

- Phân bố: khu vực Đông Âu

- Sông ngòi: nhiều nước vào mùa xuân, hè, mùa đông đóng băng

- Thực vật: thay đổi từ Bắc – Nam, rừng lá kim cùng thảo nguyên chỉ chiếm ưu thế

c. Môi trường Địa Trung Hải

- Phân bố: những nước nam giới Âu ven Địa Trung Hải.

- Đặc điểm khí hậu:

+ mùa hè nóng, mùa mưa ko lạnh lắm.

+ Mưa chủ yếu vào ngày thu – đông

- Sông ngòi: Sông nhắn với dốc, nhiều nước vào mùa thu – đông, mùa hạ không nhiều nước.

- Thực vật: chủ yếu là rùng thưa, cây vết mờ do bụi lá cứng xanh xung quanh năm.

d. Môi trường xung quanh núi cao

- Phân bố: miền núi trẻ phía Nam.

- Đặc điểm khí hậu:

+ nhiệt độ chuyển đổi theo độ cao.

+ Mưa các ở các sườn đón gió phía Tây.

- Thực vật: có khá nhiều vành đai không giống nhau, biến đổi theo độ cao.

4. Trắc nghiệm củng cố 

Câu 1: Châu Âu có 4 loại khí hậu:

A. Ôn đới gió mùa, ôn đới lục địa, hàn đới, địa trung hải.

B. Ôn đới hải dương, ôn đới lục địa, hàn đới, địa trung hải.

C. Ôn đới hải dương, ôn đới gió mùa, hàn đới, địa trung hải.

D. Ôn đới lục địa, ôn đới hải dương, cực đới, địa trung hải.

Lời giải:

Châu Âu bao gồm 4 hình trạng khí hậu, đó là ôn đới hải dương, ôn đới lục địa, hàn đới và khí hậu Địa Trung Hải.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 2: Tính hóa học ôn đới lục địa của nhiệt độ châu Âu không biểu lộ ở quánh điểm:

A. Mùa đông kéo dãn dài và bao gồm tuyết rơi

B. Mùa hạ nóng, gồm mưa

C. Lượng mưa ko lớn, trên dưới 700mm

D. Mưa vào thu – đông và có không ít nước rộng mùa hạ

Lời giải:

Tính hóa học ôn đới lục địa của khí hậu châu Âu bộc lộ ở đặc điểm la mùa đông kéo dãn và tất cả tuyết rơi còn mùa hè nóng, gồm mưa mà lại lượng mưa ko lớn, thường xuyên chỉ xấp xỉ 700mm/năm.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 3: Kiểu khí hậu chiếm diện tích s lớn tốt nhất ở châu Âu là:

A. Khí hậu ôn đới hải dương.

B. Khí hậu ôn đối lục địa.

C. Khí hậu địa trung hải.

D. Khí hậu hàn đới.

Lời giải:

Kiểu nhiệt độ chiếm diện tích s lớn nhất ở châu Âu là nhiệt độ ôn đối lục địa.

Xem thêm: So Sánh Bộ Nhớ Trong Và Ngoài Về Máy Tính? Làm Quen Với Tin Học Và Máy Tính Điện Tử

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 4: Điểm chưa phải là nét đặc thù của nhiệt độ ôn đới hải dương ở châu Âu:

A. Nhiệt độ mức độ vừa phải năm bên trên 00C.

B. Lượng mưa phân hoá theo mùa.

C. Mùa hạ mát, mùa đông ấm.

D. Gió Tây ôn đới thổi hay xuyên.

Lời giải:

Đặc điểm đặc thù của khí hậu ôn đới hải dương ở châu Âu là ngày hè mát, mùa đông ấm. Nhiệt độ trung bình năm bên trên 00C, mưa quanh năm và lượng mưa kha khá lớn (khoảng 800 – 1000mm). Dòng biển lớn nóng Bắc Đại Tây Dương và gió Tây ôn đới tất cả vai trò rất lớn, làm cho khí hậu của các nước này ấm, độ ẩm hơn so với những nơi khác cùng vĩ độ.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 5: Châu Âu phía trong vùng hoạt động vui chơi của gió tây ôn đới, chịu ảnh hương nhiều của dòng đại dương nóng:

A. Bắc Đại Tây Dương.

B. Gơn-Xtrim.

C. Mô-Dăm-Bích.

D. Bắc Xích Đạo.

Lời giải:

Châu Âu nằm trong vùng hoạt động của gió tây ôn đới, chịu hình ảnh hương nhiều của dòng biển lớn nóng bắc Đại Tây Dương.

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 6: Khí hậu ôn đới lục địa có ở quanh vùng các nước:

A. Các nước Bắc Âu

B. Các nước Tây Âu

C. Các nước Đông Âu.

D. Các nước phái nam Âu.

Lời giải:

Những nước tất cả khí hậu ôn đới lục địa là các nước thuộc khu vực Đông Âu.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 7: Khí hậu ôn đới thành phố hải dương có ở khu vực:

A. Các nước Bắc Âu.

B. Các nước Tây Âu.

C. Các nước Đông Âu.

D. Các nước phái nam Âu.

Lời giải:

Những nước gồm khí hậu ôn đới hải dương là những nước thuộc khu vực Tây Âu.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 8: Khí hậu địa trung hải gồm ở khu vực:

A. Các nước Bắc Âu.

B. Các nưốc Tây Âu.

C. Các nước Đông Âu.

D. Các nước phái nam Âu.

Lời giải:

Những nước tất cả khí hậu địa trung hải là các nước thuộc khu vực Nam Âu.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 9: Môi ngôi trường ôn đới lục địa có quánh điểm:

A. Mùa đông kéo dãn và bao gồm tuyết phủ, mùa hè nóng và bao gồm mưa.

B. Mùa hạ mát, mùa đông không lạnh lắm.

C. Mùa đông không lạnh lắm và gồm mưa, mùa hạ nóng với khô.

D. Có mưa khủng sườn đón gió, thực vật thay đổi theo độ cao.

Lời giải:

Môi ngôi trường ôn đới lục địa có điểm sáng là mùa đông kéo dãn và tất cả tuyết phủ, càng vào sâu trong trong nước càng lạnh với tuyết rơi nhiều. Mùa hè nóng và có mưa.

Đáp án phải chọn là: A

Câu 10: Càng về phía nam của môi trường thiên nhiên ôn đới lục địa, lần lượt gồm rừng:

A. Lá kim, lá rộng, láo lếu giao cùng thảo nguyên.

B. Lá kim, láo lếu giao, lá cứng cùng thảo nguyên.

C. Lá cứng, lếu giao, thảo nguyên với lá rộng.

D. Thảo nguyên, lá kim, lá cứng cùng hỗn giao.

Lời giải:

Càng về phía nam của môi trường ôn đới lục địa, lần lượt có rừng lá kim, rừng lếu giao, rừng lá cứng cùng thảo nguyên rừng. Phía đông nam là thảo nguyên và ven bờ biển Ca-xpi là vùng nửa hoang mạc.

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 11: Các dòng sông ở Đông Âu thường sẽ có lũ vào mùa xuân do:

A. Sông chảy sống miền khí hậu ôn đới lục địa

B. Sông chảy sinh sống miền nhiệt độ ôn đới hải dương

C. Sông chảy ở miền khí hậu địa trung hải

D. Sông chảy sống miền khí hậu núi cao

Lời giải:

Nguyên nhân chủ yếu các con sông sống Đông Âu thường xuyên cõ số đông vào ngày xuân vì sông tung ở khoanh vùng khí hậu ôn đới lục địa, mùa đông dài nước đóng băng, ngày xuân đến băng tan. Đồng thời những con sông ở khu vực này hầu hết chảy được đặt theo hướng chảy từ nam giới lên Bắc nên băng tan sinh hoạt thượng lưu lại trước, nước bè cánh dồn xuống trung cùng hạ lưu, vày băng ngơi nghỉ hạ lưu chưa tan cần đã chắn dòng nước lại, tràn lênh nhẵn ra hai bên bờ khiến lụt lớn.

Xem thêm: Viết Từ Đồng Nghĩa Với Từ Học Tập, Từ Đồng Nghĩa Là Những Gì Cho Học Tập

Đáp án phải chọn là: A

Câu 12: Tại sao thảm thực vật ở châu Âu lại đổi khác từ Tây sang trọng đông?

A. Sự chuyển đổi của sức nóng độ

B. Sự chuyển đổi của ánh sáng và lượng mưa

C. Sự thay đổi của thổ nhưỡng

D. Sự chuyển đổi của thổ nhưỡng và nhiệt độ

Lời giải:

Nguyên nhân đa phần thảm thực thứ ở châu Âu thay đổi từ Tây thanh lịch Đông là vì sự đổi khác của nhiệt độ và lượng mưa tự Tây sang trọng Đông.